ĐẢNG UỶ THỊ TRẤN PHỐ LU TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG, CHÍNH QUYỀN VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2024

Chiều ngày 29/12/2023 Đảng uỷ, UBND thị trấn Phố Lu tổng kết công tác Đảng, chính quyền và triển khai nhiệm vụ 2024. Năm 2023, mặc dù còn nhiều khó khăn song Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc thị trấn Phố Lu nỗ lực vượt khó đạt được những thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực:

Đồng chí Dương Thị Tâm - BTV huyện uỷ- Bí thư đảng uỷ thị trấn Phố Lu phát biểu tại hội nghị

Cấp ủy, chính quyền và Nhân dân đã rất nỗ lực cố gắng đến tận những ngày cuối cùng của năm để hoàn thành các chỉ tiêu, chỉ tiêu chủ yếu của năm 2023. Công tác xây dựng đô thị văn  minh được triển khai quyết liệt, nhận được sự ủng hộ của Nhân dân qua đó làm thay đổi mạnh mẽ diện mạo đô thị. Thị trấn đã hoàn thành 7/9 tiêu chí đô thị văn minh (còn 02 tiêu chí  sẽ cố gắng hoàn thành trong năm 2024). Thị trấn đã triển khai mở rộng dự án trồng hoa từ 4h lên 5 ha, dự án giàn cột 1 ha tại TDP Phú Thịnh 2, triển khai dự án trồng quế hữu cơ quy mô 100ha tại thôn Khe Tắm là tiền đề để phát triển kinh tế nông nghiệp theo chuỗi giá trị cho nhân dân trên địa bàn. Việc triển khai thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các chương trình mục tiêu quốc gia gặp nhiều khó khăn, nhưng thị trấn đã hoàn thành giải ngân. Triển khai thực hiện 08 công trình dự án, số hộ bị ảnh hưởng lớn (500 hộ) nhưng đa số nhân dân đồng tình ủng hộ lên tiến độ các dự án đều đảm bảo và không có đơn thư phức tạp kéo dài.

toàn cảnh hội nghị

Đến nay thu nhập bình quân đầu người đạt 104,28 triệu đồng/người/năm. Giá trị sản xuất trên 01 ha đất canh tác đạt 125 triệu đồng,tỷ lệ che phủ rừng đạt 62,6%, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3%, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 97%,  Gia đình văn hoá đạt 90%....

Đồng chí Lưu Đức Cương- Nguyên phó bí thư thường trực huyện uỷ phát biểu tại hội nghị

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả là căn bản còn có những hạn chế đó là: còn 02 chỉ tiêu không đạt (kết nạp đảng viên và thu tiền đất xem kẹp, đất lõi). Nhiều vướng mắc trong GPMB vẫn chưa được giải quyết dứt điểm nhất là những vấn đề khó chưa có trong quy định cụ thể.  Trong công tác quản lý trật tự đô thị vẫn còn tình trạng các hộ gia đình, cá nhân chiếm dụng hành lang vỉa hè nhằm mục đích kinh doanh, buôn bán hàng hóa nhỏ lẻ, đặt treo biển quảng cáo trên vỉa hè và cây xanh đô thị không đúng quy định. Còn có trường hợp tham gia giao thông đi xe máy không đội mũ bảo hiểm.

Đại biểu dự hội nghị

Năm 2024 là năm tăng tốc, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn lần thứ 20 nhiệm kỳ 2020-2025 và Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2026. Giao nhiệm vụ cho các cơ quan đơn vị và các thôn TDP cần bám sát chủ đề “ Kỷ cương- Đoàn kết- Trách nhiệm- hiệu quả”để thực hiện các nhiệm vụ mục tiêu; Thứ nhất, Hoàn thành các tiêu chí đô thị văn minh (sạch sẽ, biển quảng cáo theo mẫu. Tập trung cao cho công tác GPMB các công trình trên địa bàn.  Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 10 của Tỉnh uỷ Lào Cai, tập trung kêu gọi đầu tư phát triển vùng trồng chuối tiêu xuất khẩu, mở rộng vùng trồng hoa, trồng rau an toàn, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp.  Thực hiện mở rộng, nâng cấp các nhà văn hoá thôn, tdp, lát vỉa hè các tuyến phố Phú Cường 1, 2.

Thứ hai, đổi mới phương pháp lãnh đạo, điều hành bảo đảm bám sát tình hình thực tiễn; nâng cao chất lượng công tác dự đoán, dự báo, đưa ra các giải pháp, kịch bản ứng phó kịp thời, sát với yêu cầu nhiệm vụ (nhất là lĩnh vực tài chính ngân sách, giải ngân vốn đầu tư công và các chương trình mục tiêu Quốc gia). Xây dựng kế hoạch chi tiết đối với từng nhiệm vụ bảo đảm tính tổng thể, khoa học; phân công nhiệm vụ rõ ràng gắn với trách nhiệm của người đứng đầu; tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát để kịp thời đưa ra các giải pháp điều chỉnh phù hợp, bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ đúng tiến độ đề ra.
Thứ ba, nâng cao tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức các cơ quan, đơn vị, cán bộ thôn, tdpng, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý.
Thứ tư, Tiếp tục rà soát, bố trí cán bộ không chuyên trách của thị trấn đảm bảo theo quy định; chuẩn bị nhân sự đại hội chi,  Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.
Thứ năm, thu hút và phân bổ có hiệu quả các nguồn lực bảo đảm có trọng tâm, tránh dàn trải, lãng phí. Quản lý chặt chẽ thu, chi ngân sách ngay từ đầu năm. Tập trung phối hợp làm tốt giải phóng mặt bằng, tái định cư để kịp thời thực hiện các chương trình, dự án ngay từ đầu năm.
Thứ sáu, chuẩn bị đón tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, đề nghị các cơ quan, đơn vị, các thôn, tdp tập trung chăm lo tết nguyên đán cho Nhân dân bảo đảm vui tươi, an toàn, mọi nhà đều có tết.

Năm 2024 với chủ đề “ Kỷ cương- Đoàn kết- Trách nhiệm- hiệu quả” Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc thị trấn Phố Lu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu đưa thị trấn Phố Lu trở thành đô thị loại IV.  Nhân dịp này Đảng uỷ, UBND thị trấn Phố Lu khen thưởng cho 15 tập thể,  172 cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2023.

Một số hình ảnh hội ngị tỏng kết:

Chú thích ảnh