image banner
Phố Lu - Thị Xã Tương Lai
Phố Lu - Thị Xã Tương Lai
Cách đây 30 năm, sau tái lập, Lào Cai không lựa chọn Phố Lu làm tỉnh lỵ và cũng kể từ đó, thị trấn này trầm mặc, lặng lẽ như “nàng công chúa ngủ quên trong rừng”. Nhưng giờ đây, “nàng công chúa” được đánh thức bằng những chủ trương đúng, bằng quyết tâm chính trị cao của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, tạo đà thành lập thị xã Bảo Thắng với vóc dáng khang trang, hiện đại, đô thị sôi động.
anh tin bai
Đánh thức “nàng công chúa… ngủ quên”
Từ xa xưa, Phố Lu đã được ghi nhận là nơi quần tụ đông người, giao thương thuận lợi, tấp nập ngày đêm “trên bến dưới thuyền”. Thời kỳ Pháp thuộc, Phố Lu có vị trí chiến lược quan trọng trong bản đồ hành chính của chế độ cai trị, nhiều đồn bốt, quân lính đóng ở đây. Thời điểm tái lập tỉnh Lào Cai (năm 1991), thị trấn Phố Lu và thị xã Lào Cai là 2 đô thị sầm uất, nhưng sau đó Phố Lu dần mất đi lợi thế khi tỉnh lỵ được lựa chọn tại trung tâm thành phố Lào Cai hiện nay.
anh tin bai
Trở lại nhiệm kỳ Ban Chấp hành Đảng bộ huyện 2005 - 2010, vấn đề nâng cấp thị trấn Phố Lu, hướng tới xây dựng thị xã đã được đề cập dù các điều kiện, căn cứ, lộ trình phấn đấu, triển khai chưa rõ ràng. Bởi vậy mà nhiều năm liền, thị trấn Phố Lu không có những thay đổi cần thiết, thậm chí có ý kiến còn cho rằng, Phố Lu bị “lãng quên” hơn là “ngủ quên”. Thực tế thì cách đây chừng 10 năm, khi xây dựng tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, các nhà hoạch định không hề tính tới việc xây dựng nút giao kết nối với Phố Lu tuyến cao tốc chạy ngang qua. Vậy là giao thông ở Bảo Thắng vẫn dựa chủ yếu vào Quốc lộ 4E nhỏ hẹp, cũ kỹ và tuyến đường sắt vốn có nhiều thông số lạc hậu.
Nhiệm kỳ Ban Chấp hành Đảng bộ huyện 2015 - 2020 và 2020 - 2025 yêu cầu xây dựng đô thị loại IV đối với thị trấn Phố Lu tiếp tục được coi trọng. Bắt đầu là việc xây dựng kè sông Hồng và mở rộng không gian, phát triển hệ thống giao thông, tạo quỹ đất cho thị trấn Phố Lu khu vực giáp sông Hồng; mở mới tuyến giao thông kết nối với thị trấn công nghiệp Tằng Loỏng, xây dựng cầu Phố Lu bắc ngang sông Hồng, nối bờ hữu xã Sơn Hà với bờ tả thị trấn trung tâm huyện. Mới đây, trong khi tuyến đường chiến lược Phố Mới (thành phố Lào Cai) - Phố Lu (Bảo Thắng) - Bảo Hà (Bảo Yên) - Văn Yên (Yên Bái) chuẩn bị hoàn thành thì huyện Bảo Thắng cũng đón thêm tin vui sắp tới ngày hoàn công dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai với đầu cầu Phố Lu phía xã Sơn Hà. Hiện huyện Bảo Thắng đang hoàn thiện Khu đô thị Cường Thịnh và xây dựng các dự án lớn như hồ trung tâm, Trường Dân tộc nội trú huyện và không gian có liên quan, tiến hành các bước đầu tư Khu hành chính của huyện, mở rộng không gian Bệnh viện Đa khoa huyện, xây dựng một số tuyến giao thông mới và triển khai quy hoạch một số tiểu khu đô thị. Chưa bao giờ nhịp độ đầu tư xây dựng tại thị trấn Phố Lu lại sôi động, tấp nập như hôm nay, một Phố Lu mới với quy mô lớn, hiện đại, khang trang đang dần hiện hữu.
anh tin bai
Quyết tâm chính trị
Ngày cuối năm, ông Lê Duy Hiếu, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Bảo Thắng tíu tít với những đồ án, hồ sơ quy hoạch, đầu tư, xây dựng, trong đó phần lớn thời gian, trí lực được dành cho nội dung xây dựng đô thị Phố Lu. Trước đó, trung tuần tháng 11/2022, Huyện ủy Bảo Thắng đã tham mưu, đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết về xây dựng thị trấn Phố Lu đạt đô thị loại IV, tạo đà thành lập thị xã Bảo Thắng trước năm 2030. Đây là bước đi nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bảo Thắng lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Đề án 04 ngày 11/12/2020 của Tỉnh ủy về phát triển, nâng cao chất lượng các đô thị và giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2020 - 2025, trong đó có đô thị Phố Lu. Trên cơ sở này, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã tham mưu, đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng thị trấn Phố Lu lên đô thị loại IV, tiến tới thành lập thị xã Bảo Thắng trước năm 2030.
Cũng theo Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Bảo Thắng, mục tiêu cụ thể, trước mắt của đề án do Huyện ủy ban hành là phấn đấu để đô thị Phố Lu đạt các tiêu chí đô thị loại IV trước năm 2025. “Sơ bộ đến nay có 48 trong số 63 tiêu chí đã đạt chuẩn, 15 tiêu chí còn lại đều ở ngưỡng cao, đạt vào năm 2025 là hoàn toàn có thể” - ông Hiếu cho biết.
Trò chuyện với phóng viên, đồng chí Trần Minh Sáng, Bí thư Huyện ủy Bảo Thắng cho biết, chủ trương xây dựng thị trấn Phố Lu đạt các tiêu chí đô thị loại IV, tiến tới thành lập thị xã Bảo Thắng trước năm 2030 vừa là mục tiêu, vừa là kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Bảo Thắng. Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, huyện Bảo Thắng rà soát các tiêu chí để có lộ trình, kế hoạch phấn đấu. Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, chủ trương đã trở thành quyết tâm chính trị và đã được Ban Chấp hành Đảng bộ huyện thống nhất đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVIII trên cơ sở kế thừa và bám sát những định hướng lớn của tỉnh, như Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Lào Cai đến năm 2030; Đề án số 4 của Tỉnh ủy về phát triển, nâng cao chất lượng các đô thị.
anh tin bai
Ngoài việc tham mưu, đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết về xây dựng thị trấn Phố Lu trở thành đô thị loại IV, về phía huyện Bảo Thắng đã chủ động xây dựng đề án, rà soát thực trạng của thị trấn Phố Lu với các tiêu chuẩn đô thị loại IV. Cũng theo đồng chí Bí thư Huyện ủy, những dự án lớn triển khai tại thị trấn Phố Lu thời gian qua khiến hơn 1.000 hộ bị ảnh hưởng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, nhất là khâu tuyên truyền, vận động nên đã nhận được sự đồng thuận cao trong Nhân dân. Thời gian tới, huyện Bảo Thắng tập trung triển khai các công trình, dự án mở rộng không gian đô thị như khu tái định cư Làng Trưng, Trụ sở hành chính huyện; các khu đô thị (Phú Thịnh, Phú Thành, Phú Long), xây dựng cầu bắc qua sông Hồng, kết nối thị trấn Phố Lu với Cảng Hàng không Sa Pa… Đây là những điểm nhấn quan trọng trong lộ trình xây dựng thị trấn Phố Lu cập các tiêu chí đô thị loại IV vào năm 2025, tạo nền móng vững chắc để thành lập thị xã Bảo Thắng trước năm 2030./.
 
Báo Lào Cai
Tin khác
1 2 3 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập